Blatter muốn tăng suất World Cup

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter vừa đề xuất tăng suất dự vòng chung kết World Cup cho khu vực châu Á và châu Phi.

Theo Blatter, châu Phi có trên 53 thành viên nhưng chỉ được năm suất, châu Á có 47 thành viên chỉ 4,5 suất. Người đứng đầu FIFA nói: “Lâu nay chúng ta cứ bảo vệ quan điểm rằng để giữ gìn một vòng chung kết World Cup đầy chất lượng nên khu vực Á và Phi như thế là vừa. Khi nào họ tiến bộ mới mở cửa rộng hơn cho hai lục địa này. Nhưng khi nào là khi nào? Chúng ta cứ tạo một bức tường quá lớn thì hai châu lục này khó có thể nhảy vọt”.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter

Có một tín hiệu lạc quan mà Sepp Blatter thấy rằng việc đề xuất tăng suất cho châu Phi và châu Á không gặp sự phản đối của khu vực Nam Mỹ cũng như châu Âu. Vị chủ tịch người Thụy Sĩ còn lý luận, bây giờ biết bao nhiêu ngành nghề, lĩnh vực khác kinh doanh bị đình trệ, khó kiếm tiền, còn bóng đá và World Cup nói riêng vẫn mang lại lợi nhuận lành mạnh khổng lồ thì tại sao không làm? Khi đó, FIFA sẽ có tiền nhiều hơn để tài trợ trở lại cho những quốc gia để phát triển bóng đá. Mặt khác, vòng chung kết World Cup có càng nhiều nước tham dự thì càng thúc đẩy những ngành nghề khác phát triển như du lịch, bản quyền, vận tải, truyền hình…

Quan điểm của Sepp Blatter và người đứng đầu LĐBĐ châu Âu là giống nhau. Ông Platini đã nhiều lần đề nghị vòng chung kết Euro tăng số đội lên 20, hay 24 để tăng doanh thu nhằm kích thích kinh tế châu Âu phát triển hơn nữa.

Nếu ý kiến của chủ tịch FIFA Sepp Blatter không gặp sự phản đối, có thể vòng chung kết World Cup 2018 số đội sẽ tăng lên 36 thay vì 32 như hiện nay.

Nguồn: phapluattp.vn