Đào tạo bóng đá cộng đồng cho trẻ em: Nhìn từ Trại hè bóng đá Yamaha

Mô hình Trại hè bóng đá Yamaha trong 3 lần tổ chức liên tục từ năm 2012 đến nay không chỉ gây hứng thú với học viên và phụ huynh mà ngay cả những HLV Việt Nam – cựu cầu thủ dầy dặn kinh nghiệm thi đấu, giảng dạy bóng đá trẻ cũng học hỏi được những điểm rất đáng quý từ giáo án và cách huấn luyện các HLV đến từ Nhật Bản

28/07/2014 09:14:02

Không kỳ vọng đào tạo ra các tài năng bóng đá mà mục tiêu chính là khơi dậy đam mê với môn thể thao vua; định hướng trẻ em phát triển thể lực, trí tuệ một các lành mạnh và phát hiện, tạo nguồn nhân tài cho nền bóng đá chuyên nghiệp, do đó, cách để cho trẻ hứng thú học mà chơi, thuyết phục được phụ huynh cho con theo cả khóa học là cả một sự công phu mà chỉ những người bắt tay vào làm bóng đá trẻ cộng đồng mới biết. 

Phương pháp giảng dạy phù hợp với nhóm cá tính

“Cách học ép buộc, khô khan sẽ khó để các em hứng thú và tự giác thực hiện” ông Watanabe Ken – HLV CLB Azul Claro Nhật Bản, giảng viên Trại hè bóng đá Yamaha cho biết. Đưa ra kỹ thuật chuẩn mực và so sánh cách chơi sai; dùng ngôn ngữ thân thể gần gũi với trẻ theo các nhóm U6, U8, U10 được các HLV áp dụng. Những lời động viên, câu chuyện cười, hành động ngộ nghĩnh, 2 giờ luyện tập trôi qua trong không khí hăng say, học viên được rèn luyện thể lực rắn rỏi lên từng ngày.

Cựu cầu thủ Lưu Danh Minh, HLV Trại hè bóng đá Yamaha 2014 cho rằng “Cách huấn luyện khoanh vùng theo trình độ, cá tính học viên làm cho tất cả các em có sự tiến bộ. Với đa số học viên, HLV không tiếc lời khen ngợi khi tập đúng, có tình huống hay. Với học viên giỏi, HLV đưa ra thử thách khó hơn một chút, tiết kiệm lời khen hơn, liên tục “vô tình” tạo tình huống khó để các em có sự thử thách, phấn đấu. Với những cháu hơi khó hòa nhập, khác với cách chúng ta thường làm là quan tâm đặc biệt, nhắc nhở liên tục thì HLV Nhật Bản đưa yêu cầu nhưng không theo sát, kín đáo tạo tình huống để các em thực hiện được bài tập và khen ngợi động viên tức thời. Bằng phương pháp này, có học viên đã hòa nhập sau khoảng 4 buổi học, trong khi thông thường, chúng ta phải mất khoảng  15 buổi mới để được điều tương tự.”

Chủ động kiểm soát tình huống

Trước mỗi buổi học, BTC Trại hè bóng đá Yamaha liên lạc với phụ huynh báo lịch học, hỏi thăm sức khỏe của con có bảo đảm để tham gia buổi học hôm sau không, sau đó báo cáo sĩ số lớp học với HLV. Khi trời nắng, liên tục sau khoảng 7 đến 15 phút luyện tập, tùy theo nhóm tuổi, HLV cho các em nghỉ uống nước, lấy khăn ướt lau mặt. Trời mưa, thày và trò vẫn “thủy chiến” với bài tập về cảm giác bóng. Chỉ khi có sấm chớp, các em sẽ được tập trung trong khuôn viên có mái che, chơi các bài tập phản xạ cá nhân hoặc nhóm nhỏ. “Trong suốt 3 năm tổ chức, không có học viên nào bị say nắng, bị cảm, chấn thương nặng trong quá trình luyện tập hay bỏ về giữa chừng” – ông Hoàng Hà, Giám đốc Marketing Công ty Yamaha Motor Việt Nam cho biết.

Làm công dân tốt trước khi trở thành cầu thủ giỏi

“Các bạn Nhật Bản rất tỉ mẩn, chi tiết và khoa học trong việc định hướng kỹ năng sống cho học viên” cựu cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn – một HLV giàu kinh nghiệm về huấn luyện bóng đá trẻ -sau 3 năm liên tục trợ giảng tại Trại hè bóng đá Yamaha cho biết. Ngay từ việc nghỉ giải lao uống nước, nhân viên trợ giúp được yêu cầu bóc gần hết viền ni lông bọc nắp chai nước, chỉ để dính lại một chút. HLV tỉ mẫn hướng dẫn học viên bỏ bao viền để vào thùng rác, mở nắp chai dứt khóa, đổ nước uống và đóng chặt nắp chai để ngay ngắn vào thùng lạnh. Ban đầu, một số em còn vụng về, vứt rác xuống chân. Nhưng được sự nhắc nhở tận tình, kiên quyết của HLV, sau vài buổi tập, các em thực hiện thao tác thuần thục và gọn gàng. Việc sắp xếp áo thi đấu, dụng cụ thi đấu cũng được HLV định hướng học viên như vậy.

Đặc biệt nhất, theo HLV Hồng Sơn “Các HLV Nhật Bản luôn nói lời cảm ơn và khen ngợi, động viên từ cộng sự HLV Việt Nam chúng tôi đến các em học viên nhí và phụ huynh các em trước, trong và sau tất cả các buổi học”. Ngay buổi học đầu tiên, một trong 5 lời hứa của học viên khi tham gia Trại hè là luôn nói lời cảm ơn tới ông bà, cha mẹ vì đã tạo điều kiện để đưa các con đi học, được chơi môn thể thao các con mong ước. Nên không có gì lạ sau khi con tham gia Trại hè bóng đá Yamaha, học viên trưởng thành, tự giác hơn; cha mẹ biết cách giúp con độc lập trong suy nghĩ. “Còn chúng tôi có thêm rất nhiều kinh nghiệm đáng quý từ các bạn HLV Nhật Bản” – HLV Hồng Sơn tâm sự.

Nguồn: vff.org.vn