Đội bóng Thái Lan ôm mộng ra biển lớn với dự án Dream 11

Sau Việt Nam, đội bóng Suphanburi của Thái Lan là điểm hợp tác tiếp theo của Dortmund ở Đông Nam Á. Dortmund sẽ cử chuyên gia sang hỗ trợ dự án Dream 11 của Suphanburi.

Trọng tâm chiến lược phát triển toàn cầu của CLB Borussia Dortmund là khu vực Đông Nam Á. Cách đây 2 năm, Dortmund đã mở văn phòng đại diện tại Singapore để nghiên cứu tầm ảnh hưởng tại khu vực.

Trải qua thời gian theo dõi, Dortmund khoanh vùng Thái Lan, Việt Nam và Malaysia là ba quốc gia trọng điểm của chiến lược Đông Nam Á. Hồi tháng 3, đại diện Dortmund đã có chuyến thăm Việt Nam để bàn bạc kế hoạch hợp tác và dự định mở Học viện bóng đá trong 2 năm tới.

Phái đoàn Suphanburi trong lễ ký kết hợp tác với Dortmund. Ảnh: Nation multimedia

Cuối tuần qua, Dortmund cùng CLB Suphanburi đang thi đấu tại Thai Premier League đã công bố kế hoạch hợp tác đào tạo trẻ. Buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác có sự tham gia của đại diện CLB Suphanburi, đại diện nhà chức trách tỉnh Suphanburi và đại diện Dortmund.

Theo bản ghi nhớ, Dortmund sẽ cử chuyên gia sang Thái Lan hỗ trợ dự án “DREAM 11” của Suphanburi.

Đây là dự án tuyển chọn và huấn luyện 11 cầu thủ nòng cốt cùng 7 cầu thủ dự bị. Sau thời gian tập huấn cùng 1 HLV và 4 trợ lý HLV, 18 cái tên sẽ lên đường sang Đức đấu với đội trẻ Dortmund.

Chủ tịch Varawut Silpa-Archa của Suphanburi tin tưởng mối liên kết với đội bóng vô địch Champions League 1997 sẽ là bệ phóng đưa tài năng trẻ địa phương đến với thế giới và đưa CLB Suphanburi vươn tầm châu lục.

Chia sẻ với ESPN, ông Varawut cho biết: “Hiện tại tỉnh Suphanburi có hai đội bóng là Suphanburi FC và Simork FC. Sản phẩm từ lò đào tạo của CLB sẽ hữu ích với sự phát triển của bóng đá tỉnh nhà. Đội bóng của chúng tôi cũng đang có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với CLB Yokohama F.Marinos của Nhật Bản. Sự có mặt của Dortmund sẽ nâng tầm uy tín của Suphanburi.”

Mùa hè này, Dortmund sẽ tới Trung Quốc để tham dự giải đấu giao hữu thường niên IC Cup, vì vậy chủ tịch Varawut hy vọng sẽ có một trận đấu giữa Dortmund với các ngôi sao giải Thái Lan.

Trong năm 2015, hàng loạt tài năng trẻ của bóng đá Thái Lan đã được gửi sang huấn luyện tại CLB Leicester City của ông chủ Vichai Srivaddhanaprabha. Đây là chương trình thuộc dự án Siamese Foxes Academy tiêu tốn của Leicester City 200 triệu baht.

Suphanburi thành lập năm 1998. Sân nhà của đội bóng này là Suphanburi Municipality với sức chứa 25.709 người. HLV hiện tại của đội là ông Ricardo Rodriguez người Tây Ban Nha. Cầu thủ nổi tiếng nhất là Charyl Chappuis được mệnh danh “Ronaldo Thái”.

Tại Thai Premier League mùa 2015, Suphanburi xếp vị trí thứ 3. Đội bóng này đồng thời lọt tốp các đội có nhiều CĐV đến sân nhất với trung bình 15.732 người mỗi trận.

Nguồn: Zing.vn