ĐT Olympic Việt Nam chia tay Asiad 19: Gỡ bỏ áp lực để hướng tới tương lai

Sáng 26/9 đội tuyển Olympic Việt Nam đã rời Hàng Châu- Trung Quốc để trở về nước, kết thúc hành trình tại Asiad 19. Sau gần một ngày di chuyển, đội đã về đến Hà Nội vào 18h30 cùng ngày. Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi đã đại diện lãnh đạo LĐBĐVN ra sân bay đón và động viên toàn đội.

Tổng thư ký LĐBĐVN bắt tay động viên các cầu thủ trẻ.

Tại Asiad 19, xét về góc độ chuyên môn, việc đội tuyển Olympic Việt Nam không cạnh tranh được vé đi tiếp khi nằm chung bảng với 2 đối thủ mạnh hơn là Iran và Ả Rập Xê Út không phải là điều bất ngờ. Tuy nhiên, cũng cần nhắc lại rằng, việc cử đội tuyển Olympic Việt Nam với lực lượng chủ chốt là các cầu thủ thuộc lứa U20 tham dự Asiad 19 nằm trong chiến lược đào tạo và phát triển cầu thủ trẻ của VFF. Các cầu thủ khi được tạo cơ hội thi đấu và trải qua tôi luyện tại những giải đấu lớn sẽ trưởng thành nhanh hơn. Khi gặp các đối thủ hàng đầu châu lục, họ cũng sẽ tự nhận thức được trình độ của mình còn nhiều điểm cần phải học hỏi, qua đó tạo thêm động lực phấn đấu, thúc đẩy phát triển bản thân để từng bước trở thành nguồn lực kế cận cho đội tuyển quốc gia hướng tới mục tiêu lớn trong tương lai.

Đào tạo và phát triển cầu thủ trẻ là mục tiêu chiến lược của LĐBĐVN. HLV Hoàng Anh Tuấn đang được tạo điều kiện để thực hiện tốt nhất công việc của mình.

“Tôi cảm ơn vì lãnh đạo LĐBĐVN đã tạo mọi điều kiện để hỗ trợ tôi cùng nhiều HLV trong nước phục vụ cho tầm nhìn chiến lược phát triển lâu dài của bóng đá Việt Nam. Để bóng đá Việt Nam tiến xa, chúng ta phải tiếp tục trao niềm tin vào các cầu thủ trẻ và cùng cam kết chịu trách nhiệm khi thành tích không như mong muốn. Là HLV trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm trước thất bại của đội tuyển Olympic Việt Nam. Rõ ràng, thời điểm này ngoài vai trò BHL, chất lượng cầu thủ trẻ chúng ta, với tuổi trung bình 20,3, vẫn còn khoảng cách rất xa với các đội bóng top đầu châu lục, như Iran và Ả Râp Xê Út”, HLV Hoàng Anh Tuấn trải lòng sau khi không thể dẫn dắt các học trò nhỏ vượt qua vòng đấu bảng.

Phó Cục trưởng Cục TDTT Nguyễn Hồng Minh ra sân bay đón các đội tuyển thể thao của Việt Nam kết thúc Asiad 19 về nước. Thay mặt lãnh đạo Cục TDTT, ông Nguyễn Hồng Minh đã tặng hoa động viên và khích lệ tinh thần thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn

Những chia sẻ đó của HLV Hoàng Anh Tuấn cũng là thực tế mà chúng ta phải nhìn nhận một cách thấu đáo để qua đó tiếp tục kiên trì với chiến lược đào tạo và phát triển cầu thủ trẻ một cách liên tục và xuyên suốt qua từng thế hệ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên có cái nhìn rộng lượng hơn về kết quả thi đấu của các đội tuyển trẻ, tiếp tục gỡ bỏ áp lực thành tích đối với các đội tuyển trẻ để hướng tới tương lai với tâm thế tích cực nhất.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc Asiad 19, các cầu thủ sẽ trở về CLB chủ quản để chuẩn bị cho mùa giải mới của bóng đá trong nước. Một số cầu thủ xuất sắc có thể sẽ được triệu tập lên đội tuyển quốc gia trong dịp FIFA Days tháng 10 sắp tới.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM