Hướng tới Đại hội thường niên LĐBĐVN 2023: ĐT nữ Việt Nam và trải nghiệm quý giá ở World Cup 2023

ĐT nữ Việt Nam đã trải qua 3 trận giao hữu cùng 3 trận chính thức tại vòng bảng World Cup 2023, trước những đối thủ tầm cỡ thế giới. Dù kết quả đa phần chưa như kỳ vọng, nhưng các học trò của HLV Mai Đức Chung đã thể hiện nỗ lực, cố gắng và tích lũy không ít bài học quý giá khi được tranh tài ở đấu trường cao nhất thế giới.

11/10/2023 09:40:57

Đợt chạy đà đáng khen

Trước khi nói đến 3 trận đấu tại VCK World Cup nữ 2023, ĐT nữ Việt Nam đã được VFF lên một lộ trình tỉ mỉ, kéo dài từ giữa tháng 2 cho đến khi giải đấu diễn ra ở New Zealand và Australia. Trong đó, giai đoạn tập huấn ở Nhật Bản trong tháng 4 cũng như Đức tại tháng 6. Đan xen giữa hai đợt rèn luyện xa nhà quan trọng ấy chính là SEA Games 2023 tại Campuchia – nơi mà ĐT nữ Việt Nam cũng đã trải qua những trận đấu chất lượng với các đối thủ ngang tầm như Myanmar, Philippines.

Trước khi bắt đầu với World Cup nữ 2023, thầy trò HLV Mai Đức Chung tiếp tục đá giao hữu với chủ nhà New Zealand và Tây Ban Nha, đội đăng quang ngôi vô địch giải đấu này sau đó. Việc được thi đấu liên tục với các đối thủ có đẳng cấp ngang tầm hoặc cao hơn giúp cho ĐT nữ Việt Nam rèn luyện về thể lực, kĩ chiến thuật, đặc biệt là tâm lý thi đấu trước những thử thách lớn.

ĐT nữ Việt Nam học hỏi được nhiều điều từ hành trình World Cup – Ảnh: Trí Công

Điều đó giúp cho ĐT nữ Việt Nam trải qua một trận đấu quả cảm và đáng khen trước Mỹ – đội tuyển 4 lần vô địch thế giới. Một trong những kỷ niệm đẹp nhất mà ĐT nữ Việt Nam tạo ra chính là khoảnh khắc thủ môn Kim Thanh cản phá thành công cú sút phạt đền đến từ danh thủ Alex Morgan Đáng tiếc là ở 2 trận đấu sau đó, ĐT nữ Việt Nam không thể tạo nên bất ngờ khi thua tâm phục khẩu phục trước Bồ Đào Nha và Hà Lan.

Những bài học cho tương lai

Dẫu sao, trong lần đầu tiên được bước ra sân chơi thế giới, ĐT Việt Nam đã để lại những hình ảnh đẹp về sự cố gắng, nỗ lực khi đương đầu với các đội tuyển đẳng cấp cao hơn. Điều đó càng được thể hiện khi trong cuộc gặp của Chủ tịch VFF – Trần Quốc Tuấn bên lề trận chung kết FIFA World Cup nữ 2023, Chủ tịch LĐBĐ Bỉ – Pascale Van Damme, Chủ tịch LĐBĐ Hà Lan – Just SPEE và Tổng Thư ký LĐBĐ Đức Heike Ullrich đã chúc mừng những tiến bộ của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua và cùng nhận xét dù lần đầu tiên giành quyền tham dự VCK giải bóng đá nữ lớn nhất thế giới nhưng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc về ý chí và tinh thần thi đấu. Bên cạnh đó, báo chí quốc tế cũng có những đánh giá tích cực về bóng đá nữ Việt Nam.

Song song với đó, World Cup 2023 cũng để lại cho ĐT nữ Việt Nam nói chung hay Ban huấn luyện đội nói riêng những chiêm nghiệm về cách tiếp cận trận đấu, chiến thuật hay bài toán thể lực của các cầu thủ. Mở rộng hơn, bóng đá nữ Việt Nam cũng cần được quan tâm, đầu tư và phát triển hơn nữa.

ĐT nữ Việt Nam đã có nhiều trải nghiệm ở World Cup lần đầu trong lịch sử. Ảnh Trí Công

Giải VĐQG nữ Việt Nam cần tạo được tính cạnh tranh và chuyên nghiệp cao hơn. Các cầu thủ nữ Việt Nam cũng cần được khuyến khích và tự bản thân tạo ra được tham vọng xuất ngoại. Có như thế, ĐT nữ Việt Nam mới thêm đòn bẩy niềm tin để hướng tới World Cup 2027.

Trong năm 2023, bóng đá nữ Việt Nam cũng bắt đầu có cuộc chuyển giao lực lượng mạnh mẽ khi một số cầu thủ “lão tướng” chia tay đội tuyển. Một số gương mặt chấn thương vẫn cần thời gian phục hồi. Lớp cầu thủ trẻ đã được được triệu tập nhưng cần tiếp tục được tạo điều kiện để trưởng thành hơn.