Kết thúc giải bóng đá U13 Asean – Cúp Yamaha 2010: Khép lại một ngày hội

Ngày hội bóng đá trẻ ĐNA đã khép lại với rất nhiều dư âm còn đọng lại. Đằng sau những cuộc ganh đua của những cầu thủ nhí, là sự hội ngộ, là tình bạn, là thông điệp hữu hảo của mỗi nền bóng đá.

Ngày hội bóng đá trẻ ĐNA đã khép lại với rất nhiều dư âm còn đọng lại. Đằng sau những cuộc ganh đua của những cầu thủ nhí, là sự hội ngộ, là tình bạn, là thông điệp hữu hảo của mỗi nền bóng đá.

Từ địch thủ…

Dù chỉ là sân chơi trẻ, nhưng NHM vẫn cảm nhận được sức nóng từ sự cạnh tranh giữa những nền bóng đá lớn trong khu vực. Trận chung kết diễn ra vào sáng qua giữa Indonesia 2 và Thái Lan đã minh chứng rõ rệt cho điều đó. Các cầu thủ trẻ ý thức rất rõ yếu tố màu cờ sắc áo, nên vào trận với quyết tâm cao nhất. Có thời điểm những cái đầu của các cầu thủ trẻ tưởng chừng bốc hỏa. Hệ quả là có không ít pha va chạm giữa cầu thủ hai đội. Cáng thương liên tục được đưa vào sân. Trọng tài phải sử dụng đến 3 thẻ đỏ (2 cho Thái Lan) và một cơ số thẻ vàng.

Image
Các cầu thủ Việt Nam “đắt hàng” chụp ảnh

Thậm chí, trong trận tranh HCĐ giữa Indonesia 1 và Malaysia, một vị trợ lý của đội Malaysia còn lao vào định ăn thua với trọng tài, vì cho rằng các học trò của mình bị xử ép. Và trên khán đài, người ta cũng cảm nhận bầu không khí sôi sùng sục của các CĐV đội chủ nhà. Nhắc đến những chi tiết này để thấy, dù ở sân chơi nào thì sự cạnh tranh giữa các nền bóng đã cũng rất lớn. Ngoài yếu tố lòng tự tôn, còn có khát vọng khẳng định tài năng của các cầu thủ nhí và nó góp phần tạo ra một ngày hội giàu tính cạnh tranh và thật lắm sắc màu.

… Đến bằng hữu

Khi thi đấu trên sân thì vô cùng quyết liệt, sẵn sàng ăn thua đủ với đối phương, nhưng khi tan trận các cầu thủ tay bắt mặt mừng, đổi áo với nhau như thể chưa có chuyện gì xảy ra. Đó là hình ảnh thường trực ở giải bóng đá U13 ASEAN – Cúp Yamaha 2010. Vì thế, bầu không khí căng thẳng trên sân không mang đến sự thù địch giữa các cầu thủ. Họ dắt tay nhau đến sân vận động. Chiến hết mình như thể không quen biết, rồi lại vui đùa khi gặp nhau trong thang máy khách sạn.

Image

Đang nói nhất là việc tình bạn đã được xác lập giữa các cầu thủ trẻ Việt Nam và Indonesia. Từng ở hai phần sân đối diện, cạnh tranh tóe lửa, nhưng chỉ sau một trận đấu, các cầu thủ Indonesia đã nhìn đội bạn với thái độ khác. Đó là những cầu thủ không chơi bóng bằng tiểu xảo, luôn hết mình và hết sức fair-play. Chính họ là khởi nguồn cho cho lối ứng xử đẹp của các cầu thủ trẻ tại giải đấu vừa qua.

Image

Tại giải bóng đá U13 ASEAN – Cúp Yamaha 2010, các cầu thủ trẻ đến từ Việt Nam đã nhận được tình cảm đặc biệt từ khán giả, BTC và báo giới nước chủ nhà. Dù không qua được vòng bảng, nhưng cùng với đội vô địch, họ là những ngôi sao sáng nhất của giải đấu. Mỗi bước đi của hai đội bóng Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm và tán thưởng. Không ít cầu thủ nhí không quen với việc có người đến xin chụp ảnh. Và trên khán đài, ngoài cổng sân vận động, người ta nhắc đến hai tiếng “Việt Nam” với tất cả sự trân trọng. Tất nhiên, ngoài sự fair – play, các cầu thủ Việt Nam rất hào hứng với niềm vui của “bạn hữu”. Họ luôn cổ vũ hết mình cho những người đã ủng hộ mình. Thế mới có chuyện, sau trận chung kết các cầu thủ Indonesia 2 chạy thẳng đến chỗ ngồi của hai đội bóng Việt Nam để chia sẻ niềm vui chiến thắng.

Có thể nói, các cầu thủ trẻ của chúng ta đã làm tốt sứ mênh của một cây cầu, giúp những người bạn ở đất nước Vạn đảo thêm ấn tượng, thêm yêu đất nước và con người Việt Nam. Sự thấu hiểu trong tâm hồn, cũng ý nghĩa như một chiến thắng. Chiến thắng của đắc nhân tâm!

Khắc Sơn

Báo Bóng Đá

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM