Lãnh đạo LĐBĐVN tham dự cuộc họp về công tác tổ chức AFF Suzuki Cup 2020

Chiều nay (22/11), AFF đã tiến hành cuộc họp trực tuyến với các thành viên và BTC quốc gia chủ nhà xung quanh công tác tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Đại diện LĐBĐVN tham dự và đóng góp ý kiến tại cuộc họp có Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký Lê Hoài Anh.

Tại cuộc họp, BTC AFF Suzuki Cup 2020 đã báo cáo tổng quan về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020, về sự chuẩn bị của nước chủ nhà Singapore cho sự kiện bóng đá lớn nhất Đông Nam Á. Trong bối cảnh ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các vấn đề liên quan đến y tế, dịch tễ, thủ tục nhập cảnh và quy tắc hoạt động của các thành viên tham dự Giải được đặc biệt chú trọng, đồng thời tuân thủ chặt chẽ quy định của Chính phủ Singapore. Tất các yêu cầu, giới hạn đặt ra đều nhằm mục đích cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe đối với các thành phần tham gia vào giải đấu.

Căn cứ các hướng dẫn của FIFA, AFC về công tác tổ chức các giải đấu quốc tế trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nguyên tắc “Bong bóng khép kín” sẽ được áp dụng chặt chẽ trong suốt quá trình diễn ra giải đấu. Tất cả các đội tuyển tham dự AFF Suzuki Cup 2020 sẽ chỉ hoạt động trong một lịch trình cố định từ khách sạn đến sân tập/sân thi đấu và ngược lại, tuyệt đối không ra ngoài phạm vi Bong bóng. Đáng chú ý, các hoạt động liên quan đến truyền thông cũng hạn chế tối đa sự tiếp xúc. Theo đó, tất cả các cuộc họp báo đều được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Các buổi tập kể cả buổi tập chính thức của các đội tuyển cũng đều không mở cửa cho báo chí tác nghiệp. Ngoài ra, trong các ngày diễn ra trận đấu, số lượng báo chí cũng giới hạn với tối đa 20 phóng viên ảnh và 60 phóng viên viết được phép tham dự và tác nghiệp.

Phó chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký LĐBĐVN Lê Hoài Anh tham dự cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn bày tỏ quan điểm đồng ý mới nguyên tắc hoạt động theo mô hình “Bong bóng khép kín” áp dụng cho các đội tuyển và các thành viên tham dự AFF Suzuki Cup 2020. Đây cũng là mô hình đã được áp dụng và cho thấy sự hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các giải đấu của FIFA, AFC thời gian qua, trong đó có các trận đấu tại Vòng loại World Cup 2022. Tuy vậy, ông Trần Quốc Tuấn cũng kiến nghị BTC nước chủ nhà xem xét, điều chỉnh một số quy định cho phù hợp với thực tế cũng như giúp giải đấu thành công hơn. Cụ thể, theo ý kiến của ông Trần Quốc Tuấn, việc đóng cửa phòng tập Gym tại khách sạn của các đội tuyển là chưa hợp lý, bởi đây là địa điểm thuộc phạm vi bong bóng và các đội tuyển cần sử dụng phòng gym để cầu thủ tập luyện, đặc biệt là đối với những cầu thủ chấn thương và cần tập phục hồi. Bên cạnh đó, BTC nước chủ nhà cũng nên nghiên cứu cơ chế cho hoạt động của báo chí tại các buổi tập của các đội tuyển, làm sao có thể tạo điều kiện để báo chí tác nghiệp trong ít nhất 15 phút đầu tiên của các buổi tập, giống như cơ chế mà FIFA và AFC đang áp dụng tại các giải đấu quốc tế. Đây là điều cần thiết và quan trọng để gia tăng giá trị hình ảnh cho AFF Suzuki Cup 2020, đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu chính đáng của người hâm mộ các quốc gia trong khu vực.

Tất cả các ý kiến đóng góp tại cuộc họp đều được BTC nước chủ nhà ghi nhận và sẽ sớm có phản hồi trong thời gian tới.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, AFF Suzuki Cup 2020 đã phải lùi lại đến ngày 5/12/2021. Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển Việt Nam vào bảng B, cùng các đối thủ Malaysia, Indonesia, Campuchia và Lào. Trong khi đó, bảng A gồm các đội tuyển Thái Lan, Myanmar, Philippines, Singapore và Timor-Leste.

Tại Việt Nam, Next Media đã đạt được thoả thuận hợp tác với Đài truyền hình Việt Nam (VTV) để phát sóng toàn bộ các trận đấu của AFF Suzuki Cup 2020 trên 2 kênh VTV5 và VTV6 nhằm phục vụ người hâm mộ bóng đá nước nhà. Next Media cho biết sẵn sàng chia sẻ với các Đài TH Địa phương và các đơn vị báo chí. Bên cạnh đó, việc tiếp phát sóng giải đấu trên OTT, IPTV được Next Media chuyển giao cho Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (“VTVCab”) độc quyền phân phối.

Để chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2020, ĐT Việt Nam đã đóng quân tập luyện tại Vũng Tàu từ ngày 20/11 vừa qua. Theo lịch trình, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ di chuyển sang Singapore vào ngày 1/12 tới. Mục tiêu của ĐT Việt Nam là bảo vệ thành công ngôi vô địch.