Phát triển mạnh mẽ phong trào thể thao học đường

Đây là chương trình hợp tác giữa VTV với Bộ Giáo dục đào tạo, nhằm hiện thực hoá các mục tiêu cụ thể mà Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam đặt ra. Lễ ký kết đã được tổ chức tại Hà Nội vào tối 5/11/2020.


Buổi lễ có sự tham dự của ông Phùng Xuân Nhạ – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GDĐT; ông Trần Bình Minh – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam; đại diện Uỷ ban thường vụ Quốc hội; Văn phòng Chính phủ; Ban tuyên giáo Trung ương; Trung ương Đoàn; 
đại diện Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng, phụ trách TCTDTT; ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN. Tham dự còn lãnh đạo các tỉnh, thành phố, lãnh đạo Sở giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố, đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, đại diện các doanh nghiệp đồng hành…

Những năm qua, nhằm phát triển các hoạt động thể thao trường học, hướng tới thay đổi mục tiêu, phương pháp dạy và học môn giáo dục thể chất trong nhà trường, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 11/2015/NĐ-CP quy định về giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường; quyết định số 1076/QĐ-TTg về phát triển giáo dục thể chất, thể thao trường học giai đoạn 2016-2020 định hướng 2025; quyết định số 41/QĐ-TTg về dinh dưỡng học đường giai đoạn 2018-2025.

Lễ công bố và ký kết hợp tác này đánh dấu lần đầu tiên tại Việt Nam, một dự án thiết thực, tổng thể và dài hạn về thể thao trường học ở quy mô toàn quốc, dành riêng cho học sinh, sinh viên (HSSV) được thực hiện, với sự chung tay của cơ quan quản lý, cơ quan truyền thông và các nguồn lực xã hội. Tại lễ công bố, đại diện các bên ký kết thoả thuận hợp tác, khởi đầu chuỗi hoạt động thể thao trường học.

Được triển khai trong 5 năm (2020-2025), hoạt động truyền thông thể thao trường học bao gồm: series chương trình truyền hình về thể thao trường học; những giải đấu thể thao thường niên dành cho HSSV các cấp; cung cấp những bộ học liệu chuẩn, mang tính hệ thống và khoa học cho HSSV, giáo viên thể chất trên toàn quốc… Mỗi giai đoạn, các hoạt động sẽ được đánh giá, nâng cấp cũng như mở rộng về quy mô, sự chuyên nghiệp và theo sát mục tiêu nuôi dưỡng một thế hệ mới phát triển toàn diện cả 4 yếu tố Đức – Trí – Thể – Mỹ.

Không chỉ được triển khai trên các kênh truyền thống, hoạt động thể thao trường học được truyền thông bài bản với chiến lược đa kênh, đa nền tảng, đa phương tiện, khai thác hiệu ứng cộng hưởng từ nhiều điểm chạm để mang lại kết quả tối ưu.

Sau lễ công bố, hoạt động đầu tiên của dự án là giải chạy S-RACE dành cho HSSV thường niên cũng chính thức khởi động. Năm 2020, giải chạy sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM, dự kiến thu hút sự tham gia của 6.000 HSSV.