PVF: Dấu ấn của một lò đào tạo trẻ

Mới đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng cái tên PVF (Quỹ đầu tư và phát triển bóng đá trẻ Việt Nam) đang nổi đình đám ở các giải đấu trẻ, khiến nhiều lò đào tạo tên tuổi khác phải kiêng dè…

25/07/2014 10:04:17
Lứa học viên đầu tiên của PVF đã để lại dấu ấn sâu đậm ở giải năm nay

 

Chiều nay 25/7, các cầu thủ trẻ PVF sẽ gặp Hà Nội T&T ở trận chung kết. Đây cũng là lứa học viên đầu tiên của PVF từ lúc thành lập vào năm 2009 theo ý tưởng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. 
 
Qua một thời gian ngắn hoạt động và phát triển, PVF với các HLV hầu hết là cựu tuyển thủ quốc gia tên tuổi đã giúp lò đào tạo mới này trở thành cái tên đáng gờm ở các giải đấu trẻ. Từ năm 2010 đến nay, các cầu thủ PVF đã có mặt ở 14 trận chung kết của các giải đấu trẻ quốc gia và đoạt được 10 chức vô địch (chưa kể trận chung kết chiều nay).
 
HLV Trần Minh Chiến của U17 PVF thổ lộ: “Làm bóng đá trẻ, chúng tôi đều không đặt nặng việc phải có thành tích. Tuy nhiên, một đội bóng trẻ khi đã tập luyện và bước ra thi đấu đều phải cố gắng đạt được một cột mốc nào đó, nhằm kiểm tra lẫn đánh giá một quá trình huấn luyện của đội. Và ở môi trường bóng đá Việt Nam, cái mốc thành tích cũng chính là điều kiện tiên quyết để bóng đá trẻ tồn tại”.
 
Ở PVF có một khẩu hiệu rất ấn tượng: “Thay đổi hay là chết!”, và theo GĐĐH Nguyễn Xuân Nam: “Do là một trung tâm đào tạo trẻ còn rất mới nên chúng tôi phải đổi mới và học hỏi hàng ngày từ các CLB bóng đá trẻ trong nước lẫn thế giới để tồn tại và phát triển!”. 
 
Có một thực tế là PVF đào tạo cầu thủ để bán cho các CLB, nhưng đầu ra hiện đã được tính toán ra sao? Trước vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Nam cho biết: “Chúng tôi chia làm 2 giai đoạn huấn luyện. Giai đoạn huấn luyện cơ bản sẽ kéo dài đến năm các cầu thủ 18 tuổi. Sau đó, những cầu thủ không đạt tiêu chuẩn nâng cao sẽ được chúng tôi chuyển nhượng với chi phí rất thấp, thậm chí tặng không cho những địa phương chân rết đã giúp chúng tôi trong tuyển chọn. Giai đoạn huấn luyện đỉnh cao bắt đầu khi các cầu thủ ở độ tuổi từ 19 đến 22, giai đoạn này chúng tôi sẽ liên lạc để gửi các cầu thủ vào thi đấu cọ xát ở các CLB trong cả nước. Việc chuyển nhượng các cầu thủ khi họ từ tuổi 21 trở đi. Do là tổ chức phi lợi nhuận, nên giá chuyển nhượng của chúng tôi sẽ rất vừa phải, bởi việc đào tạo trẻ ở bóng đá Việt Nam khó đòi hỏi chuyện có lãi”.
 
Như vậy, trận chung kết U17 chiều nay cũng là cơ hội để các gương mặt trẻ của PVF “chào hàng”, dù họ vẫn đang trong giai đoạn huấn luyện ban đầu và xem ra có không ít cầu thủ được đánh giá sẽ tỏa sáng vào một ngày không xa.
Nguồn: bongdaplus.vn