Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam: Ngôi nhà chung của bóng đá Việt Nam

Được thành lập theo Quyết định số 293/QĐ – LĐBĐVN ngày 25 tháng 8 năm 2006 và đến năm 2009 chính thức đi vào hoạt động qua 16 năm hoạt động Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (VYF) đang lớn mạnh và trở thành ngôi nhà chung của bóng đá trẻ Việt Nam.

03/11/2022 09:23:22

Cơ sở vật chất luôn được chú trọng nâng cấp

Với cơ ngơi khang trang, hiện đại và đầy đủ các khu tập luyện, phục hồi, VYF giờ đây đã trở thành địa chỉ quen thuộc với các câu lạc bộ (CLB)/đội bóng và các đội tuyển trẻ trong khu vực Đông Nam Á.

VYF hiện có 04 khu nhà chức năng: Khu nhà A – Khu nhà điều hành (Khối văn phòng LĐBĐVN), Khu B – Nhà ở cao cấp VĐV, Khu nhà C – Khu KTX VĐV, Nhà tập đa năng và khán đài sân nhân tạo; Hệ thống sân bãi gồm có 01 sân cỏ nhân tạo 11 người có trang bị dàn đèn, 03 sân cỏ tự nhiên 11 người, 01 sân futsal được trang bị dàn đèn và lưới, 02 sân cỏ nhân tạo mini (vừa được cải tạo và làm mới trong năm 2022) và 04 sân tennis; Khu phục hồi chức năng VĐV với 01 bể bơi (25m x 18m), 01 phòng xông khô, 01 phòng xông ướt, 01 bể sục (nước nóng và lạnh), 01 phòng tập thể lực.

Khu khán đài sân cỏ tự nhiên số 3 với sức chứa 1000 chỗ ngồi, có mái che, 04 phòng thay đồ, phòng trọng tài, phòng y tế và phòng họp đều theo chuẩn mô hình quốc tế… Khu nhà ở chuyên gia gồm hai khối nhà được thiết kế đầy đủ tiện ích. Hiện tại, khu nhà được sử dụng cho hai chuyên gia là Giám đốc kỹ thuật Yusuke Adachi (quốc tịch Nhật Bản) và Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Nam Quốc gia Park Hang Seo (quốc tịch Hàn Quốc) ở và làm việc.

Tất cả đã góp phần tạo nên một khu tổ hợp thể thao khép kín, đáp ứng các yêu cầu tập trung, tập luyện của các đội tuyển quốc gia. Từ năm 2015 khi các sân cỏ tự nhiên được thay thế mặt cỏ mới, đáp ứng các yêu cầu cao về chuyên môn, các đội tuyển bóng đá quốc gia (ĐTQG nam, ĐTQG nữ, ĐT Olympic, ĐT U23, các đội tuyển trẻ) đều lựa chọn VYF làm nơi đóng quân và rèn luyện.

Để đảm bảo chất lượng mặt sân tốt nhất, đáp ứng yêu cầu tập luyện và thi đấu của các đội tuyển quốc gia, VYF rất chú trọng công tác bảo dưỡng, chăm sóc hàng ngày và bảo dưỡng chuyên sâu các mặt sân cỏ theo đúng quy trình. Ba sân cỏ tự nhiên luôn được VYF bảo dưỡng chăm sóc khoa học với trang thiết bị hiện đại, tất cả các sân đều có dàn đèn chiếu sáng, phòng tập thể lực; công tác phục hồi chức năng VĐV được quan tâm chu đáo, bể bơi, bể ngâm sục lạnh, phòng xông hơi sauna được đưa vào sử dụng thường xuyên cho các cầu thủ đội tuyển hồi phục sau tập luyện cường độ cao…

Bên cạnh đó, các tổ chức bóng đá quốc tế như FIFA, UEFA, AFC luôn quan tâm và lựa chọn Việt Nam tham gia các chương trình phát triển, hỗ trợ kinh phí cải tạo cơ sở vật chất.

VYF tin tưởng rằng các đội tuyển được tập trung tập luyện trong môi trường hoàn thiện về cơ sở vật chất như hiện nay sẽ nâng cao được chất lượng chuyên môn và tạo được tâm lý thoái mái để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Công tác đào tạo

Trên cơ sở định hướng của Thường trực Ban chấp hành LĐBĐVN đối với công tác đào tạo bóng đá nữ trẻ, tập trung đào tạo dài hạn, trong những năm qua, công tác đào tạo VĐV trẻ đã góp phần tạo nguồn VĐV nữ trẻ ổn định, bổ sung lực lượng cho các đội tuyển quốc gia tham dự các giải trẻ U16, U19 và đội tuyển quốc gia.

Hàng năm, Trung tâm còn phối hợp với các phòng chức năng của LĐBĐVN tổ chức các khóa học, nhằm bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ HLV, trọng tài, các cán bộ làm công tác bóng đá trẻ trong nước như: Khóa học HLV thủ môn; Khóa học HLV bằng C, B, A và HLV chuyên nghiệp của AFC; Các Lớp tập huấn trọng tài, giám sát; Các hội thảo bóng đá trẻ…; đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện trong nước và quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh và uy tín của LĐBĐVN và VYF với các đơn vị trong nước và bạn bè quốc tế.

Có thể nói, công tác phục vụ hàng năm của VYF đối với các đội tuyển tập trung và các khóa học được đánh giá là hiệu quả, đã đóng góp một phần vào thành công của bóng đá Việt Nam trong suốt những năm qua.

Nguồn: bongdaplus.vn