U23 Việt Nam gặp U23 Ả rập Xê út ở tứ kết Cúp bóng đá U23 châu Á 2022

Cùng giành trọn 3 điểm trong lượt trận cuối cùng nhưng cục diện trên BXH của bảng D không có thay đổi khi U23 Nhật Bản không thể vượt mặt Ả rập Xê út. Với kết quả này, đội bóng tây Á sẽ trở thành đối thủ của U23 Việt Nam ở tứ kết Cúp bóng đá U23 châu Á 2022.

Chiến thắng 1-0 trước Tajikistan không đủ để U23 Nhật Bản soán ngôi đầu bảng D. Ảnh: Lâm Thỏa.

Tajikistan là đối thủ yếu nên Nhật Bản quyết giành một trận thắng đậm. Phút thứ 10, Matsuki đã đưa đội bóng trẻ xứ mặt trời mọc vượt lên trước. Đến phút 30, trọng tài cho Nhật Bản hưởng quả 11m nhưng lại từ chối sau khi tham khảo VAR do xác định thủ môn của Tajikistan không phạm lỗi với cầu thủ của Nhật Bản trong vòng cấm.

Mười phút sau, Nhật Bản lại được hưởng quả 11m. Lần này, trọng tài lại tham khảo VAR nhưng không thay đổi quyết định như trước. Dù vậy, Matsuki đã đưa bóng trúng cột dọc trong tình huống sút phạt đền này.

Phút 54, Sato đã tận dụng sự bất cẩn của thủ môn Tajikistan bằng bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0. Nhật Bản sau đó chơi thiếu người sau khi Mito phạm lỗi thô bạo với cầu thủ đối phương.
Rất nỗ lực sau đó nhưng đội bóng xứ mặt trời mọc chỉ ghi thêm 1 bàn thắng ở phút bù giờ  thể ghi thêm bàn thắng do công của Nakasima để ấn định tỷ số 3-0.

Giành trọn 3 điểm và Nhật Bản sẽ đứng nhất bảng D nếu như Ả rập Xê út không thể thắng UAE trong trận  đấu cùng giờ. Rất nhiều cơ hội ăn bàn được 2 đội tạo ra trong hiệp 1 nhưng không một bên nào tận dùng thành công. Trong đó, cột dọc đã 2 lần cứu thua cho Ả rập Xê út trong khi xà ngang cũng đã 1 lần đứng về phía UAE.

Cán đích ở vị trí nhất bảng D, U23 Ả rập Xê út (trắng) trở thành đối thủ của U23 Việt Nam tại tứ kết. Ảnh: Hiếu Lương

Dù vậy, Ả rập Xê út cũng đã có bàn khai thông thế bế tắc ở phút 56 sau màn độc diện rồi tung cú dứt điểm góc hẹp của Ayman Yahya. Chiến thắng gần như đảm bảo cho Ả rập Xê út khi Eid của UAE bị truất quyền thi đấu ở phút 76. Ở phút bù giờ, Saud Abdulhamid đã thực hiện thành công quả 11m qua đó, ấn định tỷ số 2-0 cho Ả rập Xê út.

Với kết quả này, Ả rập Xê út và Nhật Bản cùng có 7 điểm nhưng Ả rập Xê út đứng nhất bảng D do có hiệu số bàn thắng bại tốt hơn (7/0 so với 5/1 của Nhật Bản). Điều này cũng đồng nghĩa, đội bóng tây Á là đối thủ của U23 Việt Nam ở tứ kết Cúp bóng đá châu Á 2022.